Nhà nước Hungary phong hàm giáo sư cho một nhà khoa học Việt

12/03/2019

Tiến sĩ Bùi Minh Phong nhận quyết định phong hàm Giáo sư từ Bộ trưởng Nguồn nhân lực Hungary, ông Balog Zoltán

Tiến sĩ Bùi Minh Phong nhận quyết định phong hàm Giáo sư từ Bộ trưởng Nguồn nhân lực Hungary, ông Balog Zoltán

Hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Budapest (ELTE), tháng 5-2015 ông Bùi Minh Phong được duyệt vào danh sách Giáo sư năm 2015 và ngày 11-1-2016, ông được Tổng thống Hungary Áder János ký quyết định phong hàm Giáo sư kể từ ngày 20-1-2016.

Sáng 2-6, tại Nhà Khánh tiết (Pesti Vigadó), Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Balog Zoltán và Palkovics László, Thứ trưởng phụ trách về Giáo dục đã thay mặt Tổng thống Hung trao quyết định phong hàm giáo sư cho ông Bùi Minh Phong và 21 vị Giáo sư mới khác. 

Trong phát biểu trước các tân giáo sư, Bộ trưởng Balog Zoltán nhấn mạnh, công việc của các giảng viên đại học không phải là việc riêng, cũng không phải chỉ là việc của các trường đại học và ngành giáo dục, mà phải là công việc chung của cả dân tộc Hungary. 

Lễ trao quyết định bổ nhiệm cương vị Hiệu trưởng và phong hàm Giáo sư đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, ông Lê Trọng Hà, Tham tán Chính trị Đại sứ quán cũng tới dự buổi lễ và chúc mừng Giáo sư Bùi Minh Phong.

Giáo sư Bùi Minh Phong cùng vợ và Tham tán Chính trị Lê Trọng Hà (thứ hai từ phải sang) trong buổi lễ

Giáo sư Bùi Minh Phong cùng vợ và Tham tán Chính trị Lê Trọng Hà (thứ hai từ phải sang) trong buổi lễ


Giáo sư Tiến sĩ Bùi Minh Phong sinh năm 1953 trong một gia đình có bảy anh chị em ở xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh) và trưởng thành trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Từ những năm trung học, ông đã sớm tỏ ra có năng khiếu đặc biệt trong môn Toán.

Được theo học lớp Chuyên toán của Bộ Giáo dục tại Đại học Sư phạm Vinh, sau đó ông thi đỗ đại học với số điểm xuất sắc và được cử đi Hungary theo học Trường Sư phạm TP. Eger. Ngay trong những năm đại học, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao.

Tốt nghiệp về nước, thời gian 1976-1978, ông tiếp tục theo học và tốt nghiệp xuất sắc Cao học ngành Toán, và được cử vào làm việc tại Đại học Sư phạm TP. HCM. Năm 1985, ông trở lại Hungary nghiên cứu khoa học, và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ loại xuất sắc năm 1987.

Được nước bạn đề nghị ở lại nghiên cứu và làm việc, từ năm 1988 tới nay, bên cạnh công tác giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Budapest, Giáo sư Bùi Minh Phong đã có hàng trăm công trình nghiên cứu, trong đó đại đa số đã được đăng tải trên các tạp chí toán học uy tín.

Làm việc tại Hungary và nhiều trường đại học trên thế giới, nhưng Giáo sư Bùi Minh Phong vẫn tâm huyết với sự phát triển toán học ở quê hương. Không chỉ về nước giảng dạy, ông còn là cầu nối cho sự hợp tác và liên kết giữa các trường đại học Hungary và Việt Nam.

Gần một phần tư thế kỷ qua, bên cạnh sự nghiệp khoa học, Giáo sư Bùi Minh Phong còn là một gương mặt rất quen thuộc và năng nổ trong mọi hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng Việt Nam tại Hungary, với nhiều cương vị then chốt được bà con tín nhiệm bầu chọn.

Hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, Giáo sư Bùi Minh Phong đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Thành quả khoa học của ông cũng góp phần cải thiện hình ảnh của người Việt trong quá trình hội nhập trên nước bạn.

(*) Bản tin đã đăng trên báo điện tử “VietnamPlus” của TTXVN.                                                                                                                                          Nguyễn Hoàng Linh

 

Cập nhật lần cuối: 10 Tháng 6 2016

Số lượt xem : 6109
Tin liên quan
Xem thêm :
Học bổng Nghiên cứu